Doraemon – Part 8 – Truyện dài, tinh hoa của Doraemon (P.2).

7 07 2007

 

Doraemon – Part 8 – Truyện dài, tinh hoa của Doraemon (P.2)

Hầu như tất cả các tập truyện dài đều được phát triển dựa trên một mẩu truyện có sẵn của Đô rê mon, như kiểu hãy cho tôi một toà nhà, tôi sẽ vẽ nên cả vương quốc vậy. Không hiểu sức sáng tạo của hai bác Fujiko ở đâu ra mà dồi dào như thế, về motif truyện thì tương đối giống nhau, nhưng những chi tiết, hình vẽ, nhân vật thì chẳng truyện nào lặp lại truyện nào cả. Đây chính là lí do khiến cho tập truyện dài nào của Đô rê mon cũng rất thu hút, vì người đọc chẳng thể đoán trước xem mình sẽ được chú mèo lôi vào một cuộc phiêu lưu mới nào.

09. Năm 1988 : Nobita Tây du kí – The Record of Nobita’s Parallel Visit to the West (のび太のパラレル西遊記) – cùng với Nobita lạc vào xứ quỷ là một trong hai tập truyện “rùng rợn” nhất của bộ Đô rê mon. Tập truyện này có hình vẽ đẹp, rất Đô rê mon, nội dung cũng rất hấp dẫn, nhưng hình như lại không phải do hai bác Fujiko trực tiếp sáng tác (source) nên tôi có rất ít tranh vẽ của tập này. Nếu các bạn để ý thì cũng thấy là tất cả các tập truyện dài khác đều được tái bản ở Việt Nam, trừ tập này, thật đáng tiếc! Đáng tiếc vì tập này quá hấp dẫn, hầu như tập nào lấy bối cảnh là cổ tích đều hấp dẫn, tập này cũng vậy. Nhóm bạn bốn người bỗng nhiên lại thích hợp với bốn thầy trò Đường Tăng, với Tam Tạng Xuka, Trư Bát Giới Chaien, Sa Ngộ Tĩnh Xêkô và đặc biệt nhất là Tôn Ngộ Không Nobita, còn Đô rê mon được giao trọng trách làm … Phật Tổ Như Lai , đúng là Đô rê mon không bao giờ thiếu hài hước cả. Bốn “thầy trò” phải đương đầu với đủ thứ yêu ma hệt như trong bộ phim Tây Du Ký làm say mê bọn trẻ con đầu những năm 90, vì thế tập truyện này cũng gây hào hứng không kém, đặc biệt là nó lại được in màu rất đẹp. Đây hình như là tập truyện cuối cùng được in màu, và nó cũng không bao giờ được tái bản, chẳng biết liệu mấy thế hệ trẻ con sau tôi còn được đọc bản truyện này không, hy vọng là có, để bọn nó biết rằng Đô rê mon hay như thế nào.

10. Năm 1989 : Chiến thắng quỷ Kamat – Nobita and the Birth of Japan (のび太の日本誕生). Không hiểu sao các bác nhà mình lại mô đi phê cái tên gốc Nhật vì nó khá hay và nói lên cái ý nghĩa của truyện này. Đây là tập duy nhất cả nhóm trở về thời nguyên thuỷ và sống kiểu nguyên thuỷ, kiểu gia đình Flinstones, nhưng tôi vẫn thích cách “nguyên thuỷ” của Đô rê mon hơn nhiều . Đây cũng là tập truyện rất hấp dẫn với tình tiết li kì, với những con thú kì diệu do Nobita tạo ra khi được giao chức bộ trưởng bộ chăn nuôi (mà kì thực là vì chẳng còn chân nào khác nên Đô rê mon đành giao cho anh bạn hậu đậu cái chân này). Tập truyện này có lẽ bắt nguồn từ mẩu truyện Trở về thời nguyên thuỷ, nhưng nó mở rộng hơn rất nhiều, và còn đưa ra một cách lý giải thú vị cho nguồn gốc của người Nhật Bản.

11. Năm 1990 : Ngôi sao cảm – Nobita and the Animal Planet (のび太とアニマル惑星). Tập truyện về hành tinh động vật, là chuỗi tiếp nối của một truyện nhỏ ở tập 8 Đô rê mon phiên bản đầu tiên xuất bản ở Việt Nam.

12. Năm 1991 : Nobita lạc vào xứ Ba tư – Nobita’s Dorabian Nights (のび太のドラビアンナイト). Tập truyện dài dựa vào truyện cổ tích nhiều nhất, chúng ta gặp đủ các nhân vật cổ tích nổi tiếng như thuỷ thủ Simbad, vua Harun al-Rashid, thần đèn… nhưng với cách nhìn rất “Đô rê mon”. Sau này phim hoạt hình nổi tiếng Shrek cũng có mẫu nhân vật tương tự, đấy là “hiện đại hoá” nhân vật cổ tích và đã rất thành công, nhưng biết đâu là từ trước đó 10 năm, hai bác Fujiko đã có những sáng tạo như thế .

13. Năm 1992 : Vương quốc trên mây – Nobita and the Kingdom of Clouds (のび太と雲の王国). Hình như tập này mang số xấu (13) hay sao ý mà có lẽ là đuối nhất trong số các tập đã phát hành cho đến lúc đó. Thậm chí khi đọc, nhiều khi tôi còn không tin những hình vẽ, nội dung kia là do hai bác Fujiko sáng tạo ra.

14. Năm 1993 : Bí mật mê cung Buriki – Nobita and the Tin Labyrinth (のび太とブリキの迷宮). Tập truyện màu thứ hai được phát hành ở Việt Nam.

15. Năm 1994 : Ba chàng hiệp sĩ mộng mơ – Nobita’s Three Visionary Swordsmen (のび太と夢幻三剣士). Một trong những tập hay nhất, đỉnh cao cuối cùng của hai bác Fujiko. Lần nào xem lại tôi cũng thấy truyện này hấp dẫn kinh khủng, dù rằng kết cấu của nó cũng đơn giản như mọi tập truyện khác, nhưng những hình vẽ thì đẹp tuyệt, và câu chuyện chứa đựng trong nó cũng hết sức lôi cuốn.

16. Năm 1995 : Xứ sở côn trùng – Nobita’s Diary on the Creation of the World (のび太の創世日記). Tập này bắt đầu mất chất nghiêm trọng, hồi tôi đọc đã từng chửi bới NXB Kim Đồng vì sao lại dùng tranh vẽ của … hoạ sĩ Việt Nam . Cũng khó có thể trách được hai bác Fujiko, vì rồi cái gì cũng phải có hồi kết, hai người hoạ sĩ già cũng không thể mãi giữ được cái sức sáng tạo phi thường. Nhưng dù sao, những gì các bác mang lại đã là quá tuyệt vời rồi.

17. Năm 1996 : Chuyến tàu tốc hành vũ trụ – Nobita and the Galaxy Super-express (のび太と銀河超特急). Tập truyện này thì chẳng còn gì đáng nói nữa, cái đáng nói là đây là tập truyện cuối cùng do chính tay hai bác Fujiko vẽ, bởi bác Fujiko mất vào năm này. Bác Fujiko mất đi, nhưng Đô rê mon sẽ không chết, vì tất cả những ai đã từng đọc những câu chuyện này đều sẽ không bao giờ quên chú mèo máy, cũng như quên những tác giả đã sáng tác ra chú.

Source :
– Số liệu thống kê, tên tiếng Anh và ảnh (phần lớn) : Dora-movie (link).
– Tên tiếng Nhật và thông tin về nơi sản xuất các truyện dài : Wikipedia (link).
– Tên tiếng Việt và các bình luận khác : VP bình luận và lấy tên theo lần xuất bản đầu bộ Đô rê mon của NXB Kim Đồng (link).

 
  Than phiền Logged

…Grenouille vert…

Source: http://svtunhien.net/board/index.php?topic=13806.0


Hành động

Information

26 responses

26 07 2007
Khách

doraemon lam minh yeu thich nhat

26 07 2007
Khách

nobita hay bi bat nat vay ta.dang doi nobita

12 08 2007
Khách

nee sao khong thay noi den cac tap Cuoc Phuu luu vao long dat
Cuoc Xam lang cua binh doan robot tui thay 2 tap nay cung duoc ma

12 08 2007
Lưu Xuân Nhân

tui thay tap Nôbita o vuong quoc cho meo la hay nhat do!Tap ba chang hiep si mong mo cung hay dey!

12 08 2007
Lưu Xuân Nhân

nè thành viên ui!Ban ko nen noi là:Đang đoi Nobita dc vì cau ay luon hau dau mà!Đung che nua nha ban

3 10 2007
an_na_x

tớ thích “Chuyến tàu tốc hành vũ trụ” nhat

4 10 2007
an_na_x

doremon “love love love”
I love you

4 10 2007
an_na_x

to thich doremon nhat

18 09 2009
Khách

vao day toi doc truyen khong duoc
ban biet tai sao khong?

4 10 2007
an_na_x

doremon nhat nhat

20 11 2007
thulinh

TRUYEN NAY THU VI LAM . EM DOC GAN HET ROI NHUNG UOC GI VIET NAM MINH DAP UNG DUOC BAN DOC CHO RA DOREMON TAY DU KY THI DO CHAN

22 11 2007
TaTuanAnhhcm

Minh cam thay doraemon that co y nghia ko chi giup minh trong cuoc song ma con trong ca hoc tap.Gio tuy minh hoc dai hoc roi nhung minh van luon ung ho truyen tranh va nhat la doremon. I Love Doraemon.And you?

7 12 2007
thu hằng

Mình thấy tập truyện “Chuyến tàu tốc hành vũ trụ ” cũng hay lắm mà, tuy hình vẽ hơi ẩu hơn những tập truyện dài trước đó nhưng nội dung đọc vào cũng rất lôi cuốn. Đọc truyện này mình còn thấy hồi hộp và hấp dẫn hơn cả khi đọc Nôbita lạc vào xứ Batư (mặc dù khi được đọc cuốn truyện dài cuối cùng của bác Fujiko này thì mình cũng đã qua cái tuổi là con nít rồi). Nói chung trong loạt truyện dài kỳ của bác Fujiko thì mình chỉ không thích lắm truyện Nobita lạc vào xứ sở côn trùng thôi. Còn tập truyện dài kỳ cuối cùng thì vẫn thấy rất hay, vẫn đúng chất Fujiko lắm. ^_^
Cảm ơn bạn đã chia sẻ những thông tin này nhé !

19 01 2008
Anh Tuan

Doremon gan lien voi tuoi tho cua minh. Lan dau cam tap 1 len minh da doc het, va cung la lan dau tien doc het 1 quyen truyen. Nam do minh hoc lop 2. con bay gio minh da tot nghiep DH roi. Mot thoi gian qua dai, minh lon’ len , nhung Doremon thi khong bao gio gia di. Yeu Doremon nhut tren doi :X

9 05 2008
Hoa

lan dau tui biet den Doraemon la hoi hoc tieu hoc..toan muon ban doc khong…nha no co ca tu sach doraemon to su…cu kiem co den nha hoc nhom thuc toan “tho” luon may quyen truyen cua no ve ..hhehe..nho lai thay iu ghe….da muoi nam roi….bi gio la SV roi..ke thoi…ai ma cha thix….don gian…mo uoc la cai khong the thieu trong moi con ng ma`….

12 05 2008
Minh Thang

Chưa thấy truyện nào hay và thú vị như Doremon. Nhờ có bộ truyện này, trí tưởng tượng của trẻ con được phong phú và trong sáng hơn rất nhiều, không bị ảnh hưởng bởi các ý nghĩ xấu xa và dại dột. Xin chân thành cảm ơn tác giả của bộ truyện.

1 06 2008
C-S

Hehe, mình rất rất thíck Dora ^^ Bạn bè hay bảo là lớn rồi còn thíck truyện trẻ con, nhưng mà chẳng liên quan :d Và với mình, Dora cũng ko thuộc về thế giới của riêng trẻ con ^^

Tui rất thíck bài viết được đăng trên tờ The Time newspaper về Dora, xin trích dẫn như sau: “Một người anh hùng, theo định nghĩa của Joseph Campbell, là một mẫu người rời xa nhà, vượt qua những khó khăn và bằng một cách nào đó nói với mọi người rằng chúng ta có thể làm nhiều hơn những gì mà chúng ta đang làm và trở thành một người tốt hơn. Theo định nghĩa đó, con mèo máy đôi khi ngớ ngẩn nhưng luôn vui vẻ với một cái nhìn không thể cưỡng lại được thật sự là một anh hùng. Cậu ta có tất cả điều mà chúng ta cho là buồn, và biến nó thành nụ cười.”

Đúng, Dora là hero của tôi, của bạn và của tất cả mọi người – Dora không chỉ ở Nhật, mà còn ở ngay đây, sát bên tôi và các bạn. Tôi yêu Dora – không chỉ bởi những phép màu mà Dora có. “Tương lai sẽ tốt đẹp, thực tại có thể sửa chữa, và bạn có thể hạnh phúc dù đang đau buồn” ^^

23 06 2008
bui ngoc son

oi!!!!! to thich doremon nhat tren doi
dac biet la nhung bao boi cua dooremon
va tam long nhan hau cua cau be nobita

16 07 2008
Zhang Spievolgen

hình như mình nhớ tập này cũng cảm động lắm thì phải… nhưng lâu quá rồi ko đọc lại bộ gốc… (thích bộ gốc nhất vì cái gì cũng mộc cả)…

19 07 2008
girl hue

he^he^!!!!mnh me truyen doremon lam’!!!!!a bit’ tranh nao` co’ nhiu` truyen^ chi? cho to’ zoi’

19 07 2008
girl hue_nhi nhanh_tuoi xinh

nho’ nha!!!!ai tim` dc kho doremon thi` lie6n he^ qua guirl hue hay girl hue_nhi nhanh_tuoi xinh nha:))

19 07 2008
girl hue_nhi nhanh_tuoi xinh

nho’ nha!!!!ai tim` dc kho doremon thi` lie^n he^ qua guirl hue hay girl hue_nhi nhanh_tuoi xinh nha:))

5 08 2008
C - S

Tớ có ít anime này, có xem ko ^^ Nếu không thì bạn cũng có thể vào VN zoom hoặc
http://www.dyn-anime.com/Dyn-Anime/2007/01/13/dyn-anime-doraemon-move-2006-vietchidualsubdvdquality.html
Search cái là ra nhiều mà ^^

7 08 2008
supervegetto

Còn 1 tập mà mình ko tài nào nhớ nổi, cũng không biết có phải là truyện dài không nhưng về độ dài thì na na những truyện dài trên.
Câu chuyện kể về thời xa xưa của nhật bản, trong truyện có đôremi nữa. cùg các bạn chống lại địa chủ, đi ăn cắp gạo về ăn. Lúc bọn họ ăn cơm dù chỉ là với rau nhưng có cảm giác rất thèm. Rồi gì nữa thì quên rồi :D bạn nào biết thì cho ít thông tin nha

30 08 2008
(¯`·.º-:¦:- (¯—¶_Mi Nu—¯)»«_d€~ -»xµØñg«-w€' (¯ £ö£¥_ ßaߥ(¯

đôrêmon đệ nhất thiên hạ:X! tuj cũng tự lạy tuj nữa ^:)^ ^:)^ ^:)^ ^:)^ ^:)^ ^:)^ ^:)^ ^:)^ ^:)^ ^:)^ ! ^^ pótay.com

17 09 2009
hoangyen

doreamon thì cũng đọc hết rồi , thích cái tập Chiến thắng quỷ Kamat có mấy cái đọc rồi nhưng lại quên, giờ muốn đọc lại cũng chẵng biết làm sao để đọc nữa

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s
Theo dõi

Get every new post delivered to your Inbox.

%d bloggers like this: